Tin tức sự kiện

Tin tức thị trường

Share |

Giải pháp mua nhà của người trẻ

Cập nhật 15-04-2022,09:25 AM

Nhiều người trẻ tìm đến vùng ven - nơi có mức giá thấp hơn hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính... để có thể sở hữu nhà.


Biểu đồ khảo sát thời gian dự kiến mua nhà đầu năm 2022

Áp lực mua nhà của người trẻ
Theo khảo sát từ Batdongsan, có đến 92% số người tham gia đang muốn mua nhà ở tại Việt Nam, trong đó, có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. Các khu vực được lựa chọn chủ yếu là TP HCM và Hà Nội, kế đến là các tỉnh giáp ranh hai thành phố này như Bình Dương, Đồng Nai, Long An...

Trong báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022, phần lớn khách hàng có kế hoạch mua nhà trong vòng 2 năm tới thuộc nhóm khách hàng trong độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt chiếm tỷ trọng cao ở nhóm khách có độ tuổi trên 60 tuổi (72%).

Ngược lại, nhóm người có độ tuổi trẻ hơn lại đang có xu hướng trì hoãn việc mua nhà. Cụ thể, mong muốn mua nhà trong vòng từ 3 - 5 năm trở lên của nhóm người có độ tuổi trẻ (nhóm 20 – 29 tuổi chiếm 58%, nhóm 30 – 39 tuổi chiếm 43%) đang cao hơn nhiều so với mong muốn mua nhà trong vòng 1 – 2 năm (nhóm 20 – 29 tuổi chiếm 34%, nhóm 30 – 39 tuổi chiếm 38%).
 

Mặt bằng giá phân khúc căn hộ tại TP HCM quý I/ 2022.

Lí giải cho thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan nhận định, giá nhà tăng cao và tích lũy thấp là trở ngại lớn trong việc mua nhà với người Việt trẻ tuổi. Thêm vào đó, các chuyên gia cho rằng việc tăng giá bất động sản là hệ quả tất yếu từ thực tế nguồn cung căn hộ thấp, trong khi cơ sở hạ tầng được nâng cấp cùng với giá nguyên vật liệu ngày càng tăng cao.

Theo ghi nhận của Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services, quý I/2022, nguồn cung mới tại thị trường TP HCM ghi nhận ở mức 2.166 căn hộ, giảm 55% so với quý IV/2021. Vấn đề chính là do quá trình cấp phép cho các dự án mới chậm và quỹ đất hạn chế, làm cho nguồn cung trở nên khan hiếm, mặt bằng giá bất động sản ngày càng leo thang đi đôi với áp lực hạ tầng do gia tăng dân số và nhu cầu tách khẩu của khu vực này.
 

Hình minh họa

Người trẻ tìm nhiều cách mua nhà
Trước tác động giá bất động sản nội đô ngày càng tăng, nhiều người đã lựa chọn dịch chuyển từ những đô thị lớn sang các khu vực lân cận để tăng cơ hội hiện thực hóa ước mơ sở hữu nhà ở của riêng mình.

Với những lợi thế như sở hữu nguồn cung dồi dào, hệ thống giao thông kết nối ngày càng thuận tiện, môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên, các khu đô thị mới được quy hoạch bài bản và phát triển đầy đủ, đồng bộ hệ thống tiện ích nội khu như trường học, bệnh viện, trung tâm dịch vụ thương mại giải trí, các tuyến phố mua sắm, khu thể dục, thể thao. Điều này đã giúp bất động sản vùng ven đã được nhiều người trẻ chọn là nơi an cư.
Theo vnexpress.net
Các tin liên quan
Các tin mới
  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland
Khu vực nội bộ

  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland