Tin tức sự kiện

Tin tức chứng khoán

Share |

Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì cho năm Nhâm Dần?

Cập nhật 17-02-2022,08:44 AM
Ngoài sự kiên nhẫn, nhà đầu tư cũng cần xây dựng sự kỷ luật để vượt qua một năm nhiều cơ hội nhưng không ít khó khăn.
 

Hình minh họa

Cuối tháng 1 mỗi năm, hãng môi giới chứng khoán CLSA đều đưa ra phát hành báo cáo về chỉ số FSI (CLSA Feng Shui Index) để dự báo thị trường chứng khoán dựa trên phong thủy. Năm Nhâm Dần là năm thứ 28 báo cáo này được phát hành.

Xét theo phong thuỷ, năm nay là năm mang hành Kim Bạch Kim, tức là vàng trang sức. Trong 12 cung hoàng đạo, Dần là con giáp đứng thứ ba, được các nhà chiêm tinh coi là "nhóm chủ nhân của năm tái tạo".

Năm Canh Tý, thế giới chịu đòn giáng mạnh do đại dịch Covid-19 với sự suy thoái kinh tế nặng nề. Năm Tân Sửu là năm mà thị trường chứng khoán thế giới hồi phục vượt ngưỡng mong đợi. Chính vì vậy, Nhâm Dần được dự báo vẫn tiếp diễn xu hướng tăng của năm trước, song sẽ có sự phân hoá đáng kể ở các nhóm ngành. Việc đầu tư chứng khoán năm 2022 sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi nhà đầu tư phải "đãi cát tìm vàng" để chọn được những cơ hội đầu tư tốt.

Theo CLSA, trong năm 2022, trạng thái giằng co và tích lũy còn chi phối các chỉ số thị trường trong những tháng đầu. Việc mua vào cho mục tiêu dài hạn có thể được xúc tiến từ nửa cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 trở đi. Thị trường sẽ hồi phục trong giai đoạn tháng 7, 8 và đi lên trong nửa cuối năm.

Năm nay, các ngành thuộc hành Thuỷ, Thổ, Kim được dự báo hưởng lợi, trong khi đối lập là Hoả và Mộc.
Cụ thể, trong hành Kim, nhà đầu tư có thể quan tâm tới cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap) như ngân hàng, bảo hiểm, sắt thép. Tuy nhiên, nhiều ngành hẹp như vàng bạc, trang sức cũng được dự báo tích cực.

Đơn cử ngân hàng, nhóm này không còn là cổ phiếu "vua" từ quý III bởi thông tin lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng. Tuy nhiên, sang quý IV, sự phục hồi kinh tế khiến các mã này được chú ý. Lợi nhuận ngành ngân hàng có thể tích cực trở lại trong năm nay. Theo DCVFM, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng trên 30% trong năm 2022.

Bên cạnh ngân hàng, cổ phiếu bất động sản cũng là cái tên đáng chú ý, tương ứng với hành Thổ. Các mã này được dự báo tiếp đà tăng trưởng, nhờ thị trường dần phục hồi. Tuy nhiên, sự phân hoá sẽ mạnh hơn, khiến việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư không còn dễ dàng như năm trước.

Các ngành bất động sản, bán lẻ, công nghệ thông tin, thủy sản, dệt may và cảng biển, vận tải biển vẫn còn dư địa tăng trưởng bởi là các ngành đại diện cho hành Thuỷ và Thổ. Năm 2022 được dự báo là năm bản lề cho ngành bán lẻ, với lợi nhuận có thể tăng tới 40% nhờ mở rộng thị phần.

Xét về các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam, rủi ro lớn nhất trong năm nay vẫn là diễn biến dịch bệnh bởi sự lo ngại về những biến chủng mới. Bên cạnh đó, thị trường cũng đối mặt với "làn gió ngược" từ việc các quốc gia có thể thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, đòn bẩy tài chính và nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lớn cũng là những yếu tố cần chú ý. Trong trường hợp có những thông tin ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư, thị trường dễ xảy ra những phiên giảm mạnh như giai đoạn đầu năm 2021.

Ở phía tích cực, gói phục hồi kinh tế với quy mô 350.000 tỷ đồng vừa được Chính phủ ban hành, gói hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay, được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho kinh tế.

Bên cạnh đó, dự kiến từ quý II, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có hệ thống giao dịch mới, có thể giải quyết một số yếu tố về kỹ thuật cho việc được xem xét nâng hạng. Trong điều kiện thuận lợi, tháng 9/2022, Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi, là điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư nước ngoài trở lại trong năm nay.

Việc IPO, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước cũng là yếu tố tích cực cho nguồn cung thị trường. Ở phía cầu, việc các công ty chứng khoán tăng mạnh vốn điều lệ có thể giúp tăng giới hạn cho vay ký quỹ, hỗ trợ cho thanh khoản trong năm 2022.

Về xu hướng đầu tư, đợt điều chỉnh mạnh của những mã đầu cơ trong nửa cuối tháng 1 có thể mở đầu cho dòng chảy đầu tư "thông minh" hơn, tập trung vào những doanh nghiệp có yếu tố cơ bản, cũng như có sự tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, khả năng phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, giữa các cổ phiếu sẽ khiến việc ra quyết định cần cẩn trọng hơn. Do đó, với những nhà đầu tư trên thị trường, bên cạnh sự kiên nhẫn cũng cần xây dựng tính kỷ luật để có thể vượt qua một năm được dự báo nhiều khó khăn nhưng cũng không ít cơ hội.
Theo dự báo từ một số công ty chứng khoán, VN-Index có thể dao động trong biên độ 1.350 đến 1.650 điểm trong năm nay, với mức định giá của các cổ phiếu sẽ theo sát các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.
 
Theo https://vnexpress.net/
Các tin liên quan
Các tin mới
  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland
Khu vực nội bộ

  @ 2014 Bản quyền thuộc về công ty Hudland